CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
02 Giờ
40 Phút
03 Giây

Sẽ phạt nặng đối với trường hợp sử dụng chất cấm trong chăn nuôi

Thứ sáu - 15/04/2016 19:33

Sử dụng chất cấm có thể bị tù lên đến 20 năm

Sử dụng chất cấm có thể bị tù lên đến 20 năm
Theo đó, người sử dụng chất cấm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản thực phẩm hoặc bán, cung cấp thực phẩm mà biết rõ thực phẩm có sử dụng chất cấm sẽ bị phạt từ 50-200 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Từ ngày 1/7/2016, bên cạnh việc phạt tiền cao gấp 10 lần, Việt Nam cũng sẽ bỏ tù người sản xuất, kinh doanh chất cấm từ 1-20 năm, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc.


Bộ luật hình sự mới được Quốc hội thông qua cuối năm 2015, về việc người có hành vi sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, sử dụng chất cấm sẽ bị bỏ tù, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2016, thông tin trên Trí thức trẻ cho hay.

Phát biểu tại Diễn đàn Khuyến nông – nông nghiệp diễn vào sáng 5/4, ông Nguyễn Văn Việt – Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết thêm, “Nếu hành vi trên gây hậu quả nặng hơn, làm chết 1 người sẽ bị phạt 200 - 500 triệu đồng, phạt tù 3 - 7 năm. Chết 2 người phạt tù đến 15 năm, và làm chết 3 người trở lên phạt tù đến 20 năm”.

Đánh giá về quy định mới này, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cũng cho biết trên Dân Việt: "Ngay cả Thái Lan, họ cũng phạt nhẹ hơn mình, cụ thể họ chỉ phạt từ 3 tháng đến 3 năm tù cho hành vi này. Đây là mức xử phạt rất nặng, chắc chắn sẽ tạo ra mức răn đe đủ mạnh, đủ để làm cho các đối tượng sử dụng chất cấm run sợ. Với mức xử phạt này sẽ giúp cho việc kiểm soát trong chăn nuôi sẽ tốt hơn rất nhiều”.

Trao đổi với NTNN, ông Lê Văn Quyết – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho biết: “Tôi nghe nói sử dụng chất cấm sẽ bị phạt tù là mừng lắm. Phải phạt tận gốc, xử lý nghiêm các vi phạm dù nhỏ hay lớn”.

Theo ông Quyết, việc sử dụng chất tăng trọng, chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật… trong chăn nuôi, trồng trọt gần như trở thành thói quen của một phần lớn nông dân Việt Nam. Chính thói quen này đã cản đường phát triển của nhiều sản phẩm nông nghiệp trước hội nhập quốc tế. Tình trạng này cũng một phần làm mất lòng tin của người tiêu dùng trong nước đối với sản phẩm nông sản, chưa kể nhiều phen doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa bị nước bạn trả về.

Theo quy định trước đó, các hành vi sử dụng chất cấm chỉ bị phạt tiền ở mức rất dè dặt theo Nghị định số 19/2013/NĐ-CP ngày 9/10/2013 của Chính phủ.

Cụ thể, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi nông hộ chỉ bị phạt 5 – 10 triệu đồng, trong chăn nuôi trang trại bị phạt 10 – 20 triệu đồng.

Đối với hành vi kinh doanh chất cấm sử dụng trong Danh mục cấm sử dụng tại Việt Nam thì phạt tiền từ 9 – 10 triệu đồng đối với hành vi vi phạm kinh doanh mỗi loại thuốc thú ý.

Khoản phạt này còn ít hơn cả tiền lãi kinh doanh 1 kg chất tạo nạc giúp lợn “bung đùi, nở vai” Salbutamol - chất cấm gây ung thư đã được nhập tới 9 tấn vào Việt Nam.

Nhã Nam (Tổng hợp)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây