CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
01 Giờ
32 Phút
49 Giây

Cuộc chiến gà Đông Tảo trên internet

Thứ bảy - 02/04/2016 23:42

Cuộc chiến gà Đông Tảo

Cuộc chiến gà Đông Tảo
Đông Tảo là một giống gà quý hiếm của Việt Nam có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Từ giống gia cầm được nuôi làm cảnh, hiện gà Đông Tảo trở thành giống gà được người nuôi con đặc sản quy mô vừa và nhỏ quan tâm và săn lùng nhiều nhất hiện nay.


Gõ từ khóa “gà Đông Tảo” trên Google lập tức sẽ cho ra 527 nghìn kết quả trong 0,45 giây. Có lẽ chưa một giống vật nuôi nào tại Việt Nam có lượt tìm kiếm dày đặc trên internet như vậy. Để sở hữu một từ khóa hoặc tên miền có chữ “Đông Tảo” đã trở thành cuộc chiến vô cùng khốc liệt.
Gà Việt lấy tên miền Mỹ


Đặc điểm nổi trội khiến gà Đông Tảo tạo nên cơn sốt từ trong Nam cho tới ngoài Bắc chính là đôi chân vẩy thịt to và xù xì có một không hai của mình.

Qua tìm hiểu từ thực tế, chúng tôi nhận thấy việc bà con nông dân ứng dụng mạng internet để quảng bá và kinh doanh gà Đông Tảo không những trở thành “chuyện thường ngày” mà đã trở thành cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Theo đó, để mua một tên miền website Việt Nam về gà Đông Tảo hiện nay gần như khó hơn mò kim đáy bể bởi tất cả các đuôi từ .com, .com.vn, .vn, .net, .net.vn hay .infor, .org đều đã được đăng ký mua hết.

Không những mua hết các tên miền thương mại quốc tế và tên miền Việt Nam, những cơ sở kinh doanh, mua bán gà Đông Tảo còn mua luôn cả những tên miền của nước Mỹ là .us hay đuôi của Trung Quốc là .cn.

Không chỉ mua sạch bách các tên miền có tên gà Đông Tảo mà việc “đấu giá” từ khóa “gà Đông Tảo” trên công cụ tìm kiếm của google cũng diễn ra vô cùng kịch tính.

Nếu như trước đây một vài năm, từ khóa “gà Đông Tảo” trên google chỉ có giá vài ba trăm nghìn đồng/tháng thì hiện nay để đấu giá thành công bất cứ từ khóa nào có chữ “Đông Tảo” không bao giờ có giá dưới 2 triệu đồng/tháng.
 


Gõ từ khóa “gà Đông Tảo” trên google sẽ cho 527 nghìn kết quả trong 0,45 giây.
 

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Trọng Quyết, chủ trang trại gà Đông Tảo Thơm Mơ tại xóm Đoàn Kết, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu cho biết, để website của trang trại anh xuất hiện trên trang nhất công cụ tìm kiếm google, hiện mỗi tháng anh phải trả chi phí cho các đại lý của google từ 2,5 – 3 triệu đồng.

Là một trong những đơn vị sở hữu rất nhiều website về gà Đông Tảo cũng như luôn xuất hiện ở những vị trí đầu tiên trên công cụ tìm kiếm google, song khi chúng tôi đề nghị chia sẻ số kinh phí đơn vị bỏ ra hàng tháng để làm SEO cũng như đấu giá từ khóa chủ Trại gà Đông Tảo Ngọc Hân cũng ở xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên thì anh từ chối trả lời bởi đó là bí mật kinh doanh?

Giữa biển thông tin mênh mông, website nào cũng quảng cáo là đơn vị mình bán gà Đông Tảo thuần chủng và uy tín, đơn vị nào cũng cố gắng đấu giá từ khóa để xuất hiện trên đầu kết quả tìm kiếm google nên có một thực tế những website bán gà Đông Tảo hiên ngang hiển thị ở trên cùng chưa hẳn đã đồng nghĩa là cơ sở có uy tín nhất.

Với việc trên mạng internet có cả chục website kinh doanh buôn bán gà Đông Tảo nên việc vào mạng để tìm được những nơi kinh doanh, buôn bán gà Đông Tảo thuần chủng và uy tín hiện không hề đơn giản.

Facebook gà Đông tảo

Cùng với việc vận dụng google để quảng bá sản phẩm, thương hiệu, một công cụ vô cùng phổ biến và hữu ích khác trên internet hiện cũng đang được dân kinh doanh, mua bán gà Đông Tảo tận dụng tối đa để bán hàng, đó là mạng xã hội facebook và youtube, bởi là kênh rẻ và hiệu quả không kém.

Tìm kiếm sơ sơ trên mạng xã hội facebook hiện nay có hàng trăm nhóm kinh doanh, mua bán, trao đổi liên quan tới sản phẩm gà Đông Tảo, nhiều nhóm con số thành viên lên tới cả chục nghìn người, nhóm ít cũng phải vài ba nghìn thành viên.

Số nhóm hay diễn đàn, CLB liên quan tới gà Đông Tảo còn có thể thống kê ước chừng được, song để thống kê hiện nay có bao nhiêu tài khoản facebook lấy tên hoặc có liên quan tới kinh doanh gà Đông Tảo gần như không thể vì con số thực tế phải lên tới hạng chục, thậm chí hàng trăm nghìn người.
 

Còn trên kênh lưu giữ, chia sẻ video cá nhân youtube cũng của google khi gõ từ khóa “gà Đông Tảo” cũng cho ra tới 15.200 kết quả. Đến thời điểm này, mạng xã hội này phải dành tới 30 trang để xắp xếp các video và tài khoản liên quan đến con gà Đông Tảo.

Trao đổi với chúng tôi, chủ facebook có nick name “Thanh Tuyen” (Thanh Tuyền), một người bán gà Đông Tảo giống trên mạng rất có uy tín tại xã Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) chia sẻ, bản thân gà Đông Tảo quý bởi để sở hữu những chú gà thuần chủng chân to không hề đơn giản chút nào. Do gà Đông Tảo chân quá to nên việc đạp mái rất khó khăn, từ đó nên tỉ lệ trứng có phôi cũng như ấp nở không cao. Vì vậy, gà Đông Tảo thuần chủng thực sự trên thị trường không có quá nhiều.

Là một người thẳng thắn và uy tín khi sẵn sàng mua lại và bảo hành gà Đông Tảo giống của mình bán ra, chúng tôi từng chứng kiến Thanh Tuyền chịu áp lực rất lớn khi bị những người bán gà Đông Tảo khác nói xấu, trù dập trên mạng xã hội, thậm chí rất nhiều lần anh bị hack mất nick.

Tác giả: Nguyễn Huân

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp Việt Nam
 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây