CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
03 Giờ
04 Phút
03 Giây

Câu chuyện thanh niên bỏ việc thành phố về quê chăn nuôi

Thứ sáu - 20/05/2016 00:17

Anh Trần Văn Hải thu lợi nhuận cao từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

Anh Trần Văn Hải thu lợi nhuận cao từ mô hình chăn nuôi tổng hợp
Việc đầu tiên khi trở về Lâm Đồng là anh tập trung ấp nở 20 quả trứng, may mắn khi 12 trong tổng số 20 quả đã cho ra đời những chú gà mạnh khỏe. Được áp dụng đúng cách chăm sóc nên những chú gà Đông Tảo lớn rất nhanh, chỉ sau 9 tháng mỗi con gà đã đạt trọng lượng 3,5 đến 4,5 kg.


Vào năm 2012, anh quyết tâm xây dựng một mô hình chăn nuôi tại quê anh với số vốn đầu tư là 50 triệu đồng. Do số vốn có hạn nên anh đã phải dành thời gian đầu để tìm hiểu kỹ sẽ nuôi loại nào, tính toán xem con vật nào dễ nuôi, ít rủi ro và cho thu nhâp nhanh. Cuối cùng anh đã lựa chọn bồ câu Pháp làm mô hình thí điểm đầu tiên.


Không lập nghiệp tại thành phố, những anh kỹ sư, tài xế đã chọn quê hương làm nơi xây dựng mô hình chăn nuôi, đưa lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Bỏ công việc lái xe về quê chăn nuôi tổng hợp


Anh Trần Văn Hải, 31 tuổi, sinh ra trong một gia đình đông con, kinh tế không mấy khá giả tại thị trấn M’ri, huyện Đạ Huoai. Chỉ học hết lớp 12, anh đã phải dừng lại sự nghiệp học hành để xuống TP.HCM tìm việc làm kiếm sống, phụ giúp gia đình. Tại TP.HCM anh đi làm công nhân và tích cóp tiền học nghề lái xe.

Sau một thời gian sống và làm việc cơ cực tại đây, anh cũng đã kết thúc khóa học, sở hữu một tấm bằng lái xe và bắt đầu công việc. Tuy nhiên, đây không phải là công việc mà anh mơ ước, anh luôn ấp ủ trong đầu một công việc do mình tự làm chủ.

Và sau 2 năm gắn bó kiếm sống bằng nghề tài xế, anh đã tích cóp được một số vốn nho nhỏ để thực hiện ước mộng làm giàu của mình. Anh đã bỏ công việc tài xế và trở về quê hương.
 

Anh mua 50 cặp bồ câu Pháp về nuôi, nhằm sinh sản, tạo đàn. Đàn bồ câu của anh cứ thế sinh sản, anh tiếp tục chọn ra những cặp đẹp nhất để nhân giống. Số còn lại, anh bán thương phẩm, và tiếp tục đầu tư cho những đàn sau.

Cứ theo kiểu chăn nuôi gối đầu, mở rộng dần dần như thế mà đến hiện tại anh Hải đã sở hữu hơn 200 cặp bồ câu Pháp. Sau khởi đầu khá thuận lợi đó, anh Hải tiếp tục chuyển hướng sang chăn nuôi thêm gà Đông Tảo.

Không như bồ câu, gà Đông Tảo thuộc hàng cần đầu tư kỹ lưỡng về quy trình nuôi cũng như chuồng trại, để đáp ứng đủ tiêu chuẩn nuôi gà, anh đã ra tận huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng yên để học hỏi cách nuôi gà và nhập giống tại đây.

 Lần này, anh đầu tư 30 triệu làm vốn nuôi gà Đông Tảo, ban đầu anh mua 20 quả trứng, 10 con gà con và 4 con gà lứa có trọng lượng từ 1,5 đến 1,8 kg/con về nuôi.
 

Trung bình, đàn gà Đông Tảo cho anh một thu nhập khá ổn định, trứng gà anh bán ra với giá 60 nghìn/ con, loại gà thịt được bán với giá 350 đến 400 nghìn đồng/kg. Đặc biệt loại gà giống được anh chia thành 2 loại, loại gà con 1 tuần tuổi có giá bán ra là 100.000 đồng/con, loại gà lớn hơn bán với giá 1,2 triệu đồng/kg.

Không dừng lại tại đó, cuối năm 2014, anh Hải tiếp tục mở rộng trang trại chăn nuôi tổng hợp khi đầu tư 100 triệu đồng vào 200 con gà Ai Cập và 20 con dúi.
 

Giống gà Ai Cập này đang rất được nuôi phổ biến tại các tỉnh miền Tây, trên thị trường gà được bán ra với giá 150.000 đồng/ kg, còn trứng là 10.000 đồng/quả. Tuy nhiên, loại gà này lại có cách nuôi và chăm sóc dễ hơn gà ta, do giống này lông nhiều, sức đề kháng tốt.

 

Cộng thêm thu nhập từ đàn gà Ai Cập mới này thì thu nhập hàng tháng của gia đình anh vào khoảng vài chục triệu đồng.
 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây