Kỹ thuật làm chuồng nuôi chim bồ câu pháp sinh sản.

Trở lại với chủ đề nuôi chim bồ câu phát triển kinh tế, trong các bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu cho bà con một số kỹ thuật như khẩu phần ăn của chim bồ câu, cách khắc phục các bệnh thường gặp ở chim bồ câu,….Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ thuật làm chuồng nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản.

Bồ câu pháp là giống chim bồ câu được nhập về nuôi tại nước ta với các đặc điểm sinh trưởng và phát triển khá thích nghi với môi trường Việt Nam. Giống chim bồ câu này sinh sản mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao  hơn giống chim bồ câu tự nhiên mà trước đây bà con vẫn nuôi.Nếu bà con muốn nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản thì nên thiết kế chuồng trại nuôi nhốt tập trung thay vì nuôi chăn thả, vì chúng ta có thể dễ dàng quản lí , chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho chim tốt hơn. Mặc dù chi phí ban đầu bỏ ra lớn hơn nhưng  tính về lâu về dài thì nuôi nhốt tập trung sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.Chuồng trại nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

  1. Đảm bảo đủ ánh sáng, thông thoáng và sạch sẽ:  Nên xây dựng chuồng cao, rộng , có các lối đi thoáng đãng. Chuồng phải đón được nắng buổi sớm và che chắn được ánh nắng buổi chiều. Nền chuồng cao và khô ráo, dễ dàng vệ sinh, tẩy uế.Chuồng có các ô nuôi nhốt phải kín , hạn chế chuột, mèo …tiếp xúc với chim bồ câu. Có bạt che ,quây xung quanh chuồng để chắn gió  lùa, mưa tạt khi cần.

2.Đảm bảo yên tĩnh, hạn chế tiếng ồn: Quá trình chim ấp trứng rất nhạy cảm, dễ bỏ ổ,giật mình  khi bị quấy rầy bởi các âm thanh ồn ào.Vì vậy chuồng nên đặt nơi yên tĩnh để chim chuyên tâm ấp trứng.

3.Độ cao chuồng 2-3 m: Đây là độ cao thích hợp để chuồng đủ thông thoáng mà che chắn được mưa nắng tốt nhất.

4.Thiết kế ô chuồng:

Mỗi cặp chim bố mẹ nên nhốt riêng trong một ô chuồng. Chuồng nuôi bà con có thể mua chuồng bằng thép, inox công nghiệp được bán rộng rãi trên thị trường với giá 150-200 ngàn đồng. Kích thước mỗi ô chuồng là 50 x 60 x 50 cm.

 

 

Trong mỗi ô chuồng phải có đầy đủ máng ăn, máng uống, ổ đẻ. Máng ăn có thể là máng nhựa hoặc máng tôn, kích thước chiều dài 20cm, chiều cao 5cm, chiều rộng 7cm, dễ dàng tháo lắp để vệ sinh khi cần thiết. Đối với ổ để bà con có thể tận dụng rổ nhựa, rổ tre đường kính 20cm, chiều cao 5cm, có lót rơm rạ.Máng uống là máng nhựa , có thể lắp hệ thống nước uống tự động để đảm bảo cung cấp đủ nước cho chim mọi thời điểm.

 

Các ô chuồng đặt cách mặt đất khoảng 40-50 cm, có thể chồng lên nhau  nhưng phải đảm bảo thông thoáng với khoảng 5cm.-10cm. Giữa các tầng có các khay hứng phân ngăn cách, dễ dàng dọn vệ sinh hằng ngày.

 

Trên đây là kỹ thuật thiết kế chuồng nuôi chim bồ câu Pháp sinh sản đơn giản nhất mà bà con có thể áp dụng. Để biết thêm các kỹ thuật nuôi chim bồ câu khác, mời bà con theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi trong chuyên mục kiến thức chăn nuôi chim bồ câu. Máy ấp trứng Bảo Tín cảm ơn bà con đã quan tâm !

 

 

Tin liên quan
Kỹ thuật ấp trứng gia cầm bằng máy ấp trứng

Hiện nay, chăn nuôi gia cầm đang phát triển mạnh ngày càng hình thành nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi tập trung quy mô hàng ngàn con.vì vậy nhu cầu về con giống là rất lớn để tạo ra con giống khỏe mạnh chất lượng tốt, ngoài việc chuẩn hóa các điều kiện chăn nuôi thì vấn đề ấp trứng cũng cần được chú trọng chỉ tiêu ấp nở còn là chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật quan trọng liên quan đến hiệu quả trong chăn nuôi gia cầm sinh sản. Ấp trứng nhân tạo bằng máy ấp công nghiệp là xu hướng phát triển tất yếu trong chăn nuôi gia cầm ...

Cách chọn trứng đủ tiêu chuẩn để cho vào máy ấp trứng

TẠI SAO CẦN PHẢI CHỌN TRỨNG TRƯỚC KHI CHO VÀO MÁY ẤP TRỨNG? Lý do bạn cần phải lựa chọn trứng đủ tiêu chuẩn ấp trước khi cho ấp là để loại bỏ trứng đạt yêu cầu không thể ấp được hoặc ấp cũng sẽ không nở, giúp bạn tăng được hiệu quả tỉ lệ nở trong mẻ trứng đó. Theo ghi nhận thực tế từ trước nay của chúng tôi, đã có nhiều trường hợp khách hàng lần đầu ấp trứng cứ lấy xô bồ trứng sau đó bỏ vào máy mà không lựa chọn loại bỏ. Cho tới khi giai đoạn soi trứng và kiểm tra phôi hoặc để luôn tới giai đoạn trứng nở mà thấy trứng không nở mới vỡ lẽ ra những trứ...

Vệ sinh và xông sát trùng máy ấp trứng

VỆ SINH VÀ XÔNG SÁT TRÙNG MÁY ẤP TRỨNG VIỆC KHÔNG THỂ KHÔNG LÀM Có rất nhiều trường hợp khách hàng phản hồi cho chúng tôi về máy ấp trứng ban đầu mua về ấp nở rất cao, nhưng không hiểu sao sau khi ấp được 2 đến 3 mẻ thì tỉ lệ nở bắt đầu giảm dần. Máy ấp trứng Bảo Tín xin chia sẻ với các bạn như sau: Nguyên nhân có thể do trứng bị nhiễm khuẩn do máy ấp trứng đã ấp lâu ngày và không được vệ sinh hay xông sát trùng máy ấp trứng làm cho tỉ lệ ngày càng giảm. Để khắc phục điều đó, tôi khuyên các bạn nên thực hiện sát trùng máy ấ...