CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
01 Giờ
40 Phút
48 Giây

Thăm nhà ông vua ấp trứng gà bằng máy

Thứ tư - 16/03/2016 12:42Máy ấp trứng CP xin giới thiệu gia đình anh Đỗ Tá Sỹ ở Bắc Ninh

Tôi quyết định hỏi thăm vào làng Lạc Thổ, nơi có giống gà to, đẹp và ngon nức tiếng khắp thiên hạ này. Không khó lắm, tôi đã có được địa chỉ đáng tin cậy. Đó chính là gia đình anh Đỗ Tá Sỹ (con ông Dũng) bởi gia đình anh được mệnh danh là đệ nhất gà Hồ hiện nay...ai ai cũng biết đến.

Anh Đỗ Tá Sỹ, một tràng trai mới ngoài 30 tuổi, tính tình cởi mở, luôn nở nụ cười tươi trên môi. Anh mời tôi vào nhà, uống nước xong anh đưa tôi đi thăm quan... Tôi thật ngỡ ngàng khi mình được tận mắt nhìn thấy và được ôm những cô, chú
gà Hồ to, đẹp có một không hai như vậy mà từ trước tôi chỉ được nhìn qua ti vi, sách, báo, ảnh, trên mạng và hình tượng trong tranh dân gian Đông Hồ... Nhìn vào cơ ngơi chuồng trại, sân vườn chăn thả và nuôi nhốt gà của gia đình anh thật quy mô gọn gàng và sạch sẽ. lai còn có cả máy ấp trứng. Khi nói đến máy ấp trứng thì anh Sỹ kể:

"Sau đợt tập huấn và hội thảo ấp trứng gà Hồ bằng máy hồi tháng 6 và tháng 8 năm 2013 của Chương trình dự án quỹ môi trường toàn cầu-Chương trình môi trường LHQ-Viện nghiên cứu chăn nuôi quốc tế (GEF-UNEP-ILRI) do Đại diện Ban điều hành dự án Khu vực Asian GS. Ibrahim cùng Điều phối viên Quốc gia TSKH.Lê Thị Thúy-chủ nhiệm đề tài nghiên cứu gà Hồ của
Viện chăn nuôi quốc gia thuộc Bộ NN&PTNT cùng với 2 kỹ sư nông nghiệp: Ứng Văn Toàn và Trần Thị Nhiên về mở trực tiếp tại thôn Lạc Thổ, Thị Trấn Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Từ đó có tài liệu , lai có địa chỉ của anh Quyền - cán bộ Cty Máy ấp trứng miền Bắc. Thế là mình quyết định mua".


  Anh Sỹ đang nâng niu những chú gà mới nở


 
Gia đình anh Đỗ Tá Sỹ, được xem là một gia đình tâm huyết trong việc bảo tồn giống gà quý hiếm này. Thấy rõ được tác dụng của việc đưa công nghệ khoa học kỹ thuật áp dụng với gà Hồ. Nghiên cứu kĩ tài liệu hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng cùng với kinh nghiệm từ thực tế nhiều năm chăn nuôi gà Hồ, gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư một máy ấp trứng với công suất 300 trứng/mẻ ấp, máy ấp gồm 3 giàn trứng và một máy phát điện, tổng số hết 12 triệu đồng. Không phụ công người chăn nuôi, 3 mẻ ấp thử nghiệm đầu tiên anh đã thành công rực rỡ với hiệu quả cao:

- Đợt 1: 43 quả thì 39 quả có phôi , nở 36 con.
- Đợt 2: 42 quả thì 40 quả có phôi , nở 38 con.
- Đợt 3: 40 quả thì 40 quả có phôi , nở 39 con.


 

Đàn gà con ấp bằng máy nhà anh Sỹ mới nở

Điều đáng nói ở đây là tất cả những chú gà ấp bằng máy con nào cũng mập mạp, khỏe mạnh, cứng cáp và phát triển đều. Có được kết quả như vây bởi nhiều lúc nửa đêm gà gáy, mỗi khi trở trời thời tiết thay đổi, nhệt độ lên, xuống thất thường, anh Sỹ cũng phải dậy để kiểm tra đàn gà của mình, nhất là những chú gà con mới nở và điều chỉnh nhiệt độ của máy ấp. Ngoài ra anh Sỹ cũng rất cầu kì tuyển chọn những con trống, mái đẹp không đồng huyết để phối giống với nhau. Anh Sỹ cho biết: “Như trước đây nếu cứ cho gà trống, mái phối giống tự nhiên vào mùa hè và mùa đông gà tự ấp nở chỉ đạt 50%, vào mùa xuân và mùa thu chỉ đạt 60%”. Nhưng vì gia đình anh chuyên giữ gà mái cho gà trống phối giống nên tỉ lệ gà tự ấp nở cũng chỉ đạt từ 70-80%
 

Anh Sỹ đang kiểm tra gà con và điều chỉnh máy ấp lúc nửa đêm trở trời

 
Anh Sỹ còn chia sẻ thêm: "Máy ấp trứng của gia đình anh hiện có công suất 300 quả/mẻ,  gồm 3 giàn trứng, từ máy một kỳ, gia đình anh đã nghiên cứu đưa vào sử dụng thử nghiện theo chế độ đa kỳ. Cụ thể mỗi đợt chỉ đưa trứng vào một giàn để tiện cho việc theo dõi, cách một tuần mới đưa tiếp trứng vào giàn sau. Cứ thế sau ba tuần thì giàn thứ nhất gà nở, thì lại đưa trứng mẻ tiếp theo. Như vậy trong máy lúc nào cũng có đủ trứng và cứ một tuần là có một mẻ gà nở. Hơn nữa trong thời gian một tuần sau khi gà đẻ  phôi trứng vẫn bảo đảm, thời tiết mát trời trứng có thể để được tới 10 ngày. Trong khi ấp trứng bằng máy gia đình anh vẫn cho một số gà ấp bóng hoặc ấp một vài ba quả trứng để sau khi ấp máy nở sẽ đưa gà con vào cho gà mẹ nuôi trong vòng 1-2 tuần đầu , có hơi gà mẹ ủ ấm và hướng dẫn gà con mổ thức ăn được như vậy gà con mới phát triển tốt".

Anh Sỹ kết luận "Sử dụng kĩ thuật ấp trứng gà bằng máy đã khắc phục được tình trạng vỡ trứng, giẫm chết con, trứng không bị chết phôi vào những ngày thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh đồng thời giảm thời gian ấp trứng của gà mái, đẩy nhanh chu kì đẻ trứng của gà từ đó tăng sản lượng trứng. Nhưng trong thực tế trung bình một năm gà Hồ mái thường chỉ đẻ 4 lứa, nếu có chỉ tăng lên 5 lứa là vừa, tối đa có thể được 6 lứa, đây là yếu tố  tự nhiên. Vì vậy không nên qúa lạm dụng ấp máy mà tăng chu kì trứng của gà lên 7 - 8 lứa. Cách làm này sẽ làm hỏng gà mái".

 

 
Từ hiệu quả ấp trứng gà Hồ bằng máy, gia đình anh Sỹ đã được nhiều người, trong đó có cả TSKH.Lê Thị Thúy đánh giá rất cao, đây là điển hình tốt đáng được động viên, khen ngợi cần được phát huy và nhân rộng trong địa phương nhằm vừa bảo tồn vừa làm kinh tế gia đình và khai thác tốt hơn nữa về tiềm lăng nguồn gen quý hiếm này. Và TSKH.Lê Thị Thúy đã cử kỹ sư nông nghiệp Trần Thị Nhiên trực tiếp về Lạc Thổ cùng với ông Nguyễn Đăng Chung-chủ nhiệm CLB gà Hồ Lạc Thổ đến nhà anh Sỹ khảo sát và thống kê cụ thể. Qua đây đã làm thay đổi được tư duy của người dân theo kiểu gà tự ấp như trước, bởi ấp trứng gà bằng máy vừa đạt tỷ lệ cao vừa tăng sản lượng trứng, đồng thời làm tăng số lượng đàn gà và tiện cho việc theo dõi khi ghép gà trống, mái sẽ tránh được sự đồng huyết... Nếu có điều kiện về mặt bằng và nguồn vốn thì sẽ mở rộng thành trang trại và phát triển tốt để đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường hiện nay.
 
 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây