CHƯƠNG TRÌNH SIÊU KHUYẾN MÃI
00 Ngày
02 Giờ
53 Phút
47 Giây

Nuôi gà bằng nhạc giao hưởng

Thứ sáu - 13/06/2014 15:05
Những chiếc loa thùng đặt rải rác, các bản nhạc giao hưởng với những giai điệu đã đi vào lòng hàng triệu người trên thế giới được bật suốt 12 tiếng một ngày nhưng không phải để phục vụ cho thính giả mà lại là để cho những… đàn gà nghe. Chuyện thật như đùa ấy lại đang xảy ra ở trang trại nuôi gà của anh Nguyễn Duy Thiên Ân ở xã Hố Nai 3, Trảng Bom, Đồng Nai
 
Dùng nhạc ‘‘quý tộc’’ để nuôi gà

Chúng tôi tìm tới trang trại nuôi gà Minh Ân vào một buổi chiều trời khá nắng nóng. Mặc dù đang bận công việc xử lý đóng gói trứng gà nhưng anh Nguyễn Duy Thiên Ân cũng niềm nở đưa chúng tôi đi tham quan “nhà hát lớn” dùng để nuôi gà của mình. Dưới mái vòm khá cao của trang trại, tám chiếc loa thùng cỡ lớn được gắn vào nóc nhà với những bản giảo hưởng bất hủ của Betthoven, Mozart… khiến cho ta có cảm giác vô cùng thư thái bên cạnh những âm thanh túc túc quen thuộc của 5.000 con gà.

Tâm sự về điều này, chàng trai trẻ Thiên Ân cười nhỏ nhẹ: “Ý tưởng cho đàn gà nghe nhạc của mình được hình thành từ lúc đang thực hiện đề án nghiên cứu về trứng gà Omega-3 để làm luận án tốt nghiệp khoa công nghệ sinh học của trường Đại học Văn Lang. Tuy nhiên, từ lý thuyết trên giáo trình đến thực tế lại là cả một vấn đề vô cùng lớn”.

Anh Ân cho biết, đàn gà chỉ thích nghe nhạc giao hưởng trữ tình, một loại nhạc mà chúng ta vẫn nghĩ chỉ dành riêng cho giới sành nhạc, các loại nhạc khác đều không “thuyết phục” được đàn gà. Có lần anh thử nghiệm bật nhạc Rock, đàn gà cứ nhảy lên kêu oang oác, bay loạn xạ và… không chịu đẻ trứng. Từ ấy, mỗi ngày anh dành 12 tiếng đồng hồ để bật loại nhạc giao hưởng lên phục vụ chúng. Kết quả, thống kê chi tiết vô cùng bất ngờ đàn gà đẻ nhiều thêm gần 300 quả trứng trong một ngày.

Giải thích về điều này, chàng trai trẻ năm nay mới tròn 23 tuổi hồ hởi cho biết, theo những nghiên cứu sinh học trước đây thì không chỉ gà mà nhiều loại động vật nuôi khác mà điển hình là bò sữa cũng rất thích nghe nhạc. Ở các trang trại nuôi bò sữa lớn người ta cũng thường bật nhạc cho bò nghe nhưng không nhất thiết phải là giao hưởng mà chỉ cần các loại nhạc không lời là được. “Còn đàn gà của mình, theo sự tự khảo sát trong hơn một năm nuôi thì mình nhận thấy chúng chỉ có nghe một loại nhạc giao hưởng mà thôi” – Anh Ân nói.

Trong khi đó theo thạc sĩ Nguyễn Kim Cương, khoa chăn nuôi ĐH Nông lâm TP.HCM thì việc nuôi gà lấy trứng giống với nuôi bò lấy sữa vì hai vật nuôi này rất dễ bị tác động ngoại cảnh. Thế nên cho gà nghe nhạc nhẹ, êm tai sẽ làm dịu thần kinh của chúng, và trong trường hợp này gà sẽ cho năng suất trứng cao hơn so với bình thường. Cụ thể, việc cho gà nghe nhạc có thể tăng tới gần 10% năng suất sản phẩm.
 

Bỏ du học, đi nuôi gà

Mọi người gọi vui Thiên Ân là Cử nhân gà. Bởi trước khi tốt nghiệp, Ân đã lập công ty chuyên ấp trứng cho riêng mình. Với Ân đó là cả một quyết định liều lĩnh.

Câu chuyện đưa cơ duyên đến với những con gà của Ân bắt đầu từ khóa luận tốt nghiệp của khoa Công nghệ sinh học, ĐH Văn Lang. Ân chọn đề tài “Tăng hàm lượng Omega-3 trong trứng gà ”. Omega 3 rất tốt cho trí não, và cơ thể gà chuyển hóa tốt chất này. Ân dành thời gian trong phòng thí nghiệm Viện Sinh học, nuôi 30 con gà trong ba tháng để thực hiện khóa luận. Đề tài được chấm 9 điểm, nhờ đó, Ân được một học bổng toàn phần đi du học.

Ở lại hay đi du học? Gia đình nhất quyết định hướng đi du học, thầy cô cũng vậy. Nhưng Ân chọn ở lại để ứng dụng chính đề tài của mình vào thực tế thay vì chuyển giao công nghệ.“Mình đắn đo rất nhiều cuối cùng chọn ở lại…nuôi gà để ứng dụng chính ý tưởng của mình thành thực tế xem như thế nào. Điều ấy khiến mình thích thú”, Ân chia sẻ.
Thay vì về quê ở Vũng Tàu lập nghiệp, Ân chọn xã Hố Nai 3, H. Trảng Bom, Đồng Nai làm nơi khởi nghiệp. Chàng tân cử nhân mang đề tài gõ cửa gần 30 doanh nghiệp để huy động vốn đầu tư. Ý tưởng trứng gà chứa hàm lượng Omega-3 cao được nhiều doanh nghiệp thích thú, góp vốn đầu tư. Với số tiền ban đầu 2 tỷ, Ân thuê đất, mua gà, cất trang trại gà 5.000 con và công ty Omega Minh Ân ra đời vào tháng 6/2012, trước một tháng ngày Ân tốt nghiệp.

Trang trại gà của Thiên Ân hiện tại rộng 2.000m2, với 5.000 con gà cho thu hoạch 4.000 trứng mỗi ngày. Với 8 dàn loa thiết kế trong trang trại, ngày ngày gà vừa được ăn vừa được nghe nhạc giao hưởng từ 5 giờ đến 17 giờ mỗi ngày. Hiện mỗi tháng trung Ân bán ra khoảng 120.000 trứng gà Omega-3. Chi phí chăn nuôi phức tạp, cao nên trứng gà Omega-3 bán ra khá cao, giá bán lẻ ngoài thị trường gần 5.000 đồng/trứng.

“Sắp tới mình thuê thêm đất để mở rộng trang trại do nhiều người tiêu dùng đã dần quen sử dụng trứng gà Omega-3”, Ân cho biết kế hoạch của mình.

Âm nhạc có thể có tác dụng tăng năng suất trong chăn nuôi

“Việc nuôi gà lấy trứng giống với nuôi bò lấy sữa vì hai vật nuôi này rất dễ bị tác động ngoại cảnh. Việc cho gà nghe nhạc nhẹ, êm tai sẽ làm dịu thần kinh của chúng, và trong trường hợp này gà sẽ cho năng suất trứng cao hơn so với bình thường” - thạc sĩ Nguyễn Kim Cương, khoa chăn nuôi ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết.

Còn phó giáo sư - tiến sĩ Trần Minh Tâm, trưởng khoa công nghệ sinh học Trường đại học Văn Lang, bảo: “Âm nhạc có ảnh hưởng nhất định đối với động vật, nhất là gà, một sinh vật nhạy cảm với âm thanh. Trên thực tế, Nguyễn Duy Thiên Ân đã thử nghiệm cho gà nghe nhạc giao hưởng và kết quả phát hiện được năng suất tăng hơn so với trước. Tuy nhiên, để ứng dụng vấn đề này nhằm tăng năng suất thì cần phải có quá trình nghiên cứu khoa học”.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây