Gà đẻ trứng vỏ lụa, nguyên nhân và cách khắc phục.

Rất nhiều bà con  là khách hàng  thân thiết của Máy ấp trứng Bảo Tín đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, phàn nàn về việc đàn gà sinh sản gần đây đẻ trứng chất lượng kém. Cụ thể là gà đẻ trứng vỏ lụa, không thể đem vào ấp , cũng không thể xuất bán khiến năng suất chăn nuôi giảm đi đáng kể. Để giải quyết lo lắng của bà con nông dân về vấn đề này, bài viết hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ với bà con về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng gà đẻ trứng vỏ lụa để bà con có cái nhìn đúng đắn và toàn diện nhất.

 

Thế nào là trứng vỏ lụa?

Một quả trứng bình thường có vỏ chia thành hai lớp. Lớp thứ nhất là lớp vỏ cứng, tiếp theo là lớp màng trứng dính sát ngay sau lớp thứ nhất.

Gà đẻ trứng vỏ lụa là hiện tượng xảy ra thường xuyên và khá phổ biến khi nuôi gà  sinh sản đẻ trứng.  Biểu hiện trứng gà đẻ ra không có lớp vỏ canxi cứng, tròn bao quanh mà  chỉ được bao bọc bởi một lớp màng mỏng, mềm. Lớp màng lụa này chính là lớp bên trong vỏ cứng mà khi bóc trứng gà luộc chúng ta vẫn nhìn thấy. Do chỉ được bao bọc bởi lớp vỏ lụa nên trứng dễ vỡ,dễ nát,không thể đem vào ấp, không thể bán cho thị trường mà chỉ có thể loại thải.

Image result for gà đẻ trứng non

Thực chất đây là hiện tượng gà đẻ trứng non, khi trứng còn chưa hình thành đầy đủ lớp vỏ cứng bên ngoài mà mới chỉ có lớp màng trứng bên trong.

Nguyên nhân gà đẻ trứng vỏ lụa là gì?

Nguyên nhân chủ yếu  của hiện tượng trên là do khẩu phần ăn của gà thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng như can xi, photpho,chất vôi, vitamin ADE nên không đủ chất để hình thành đầy đủ lớp vỏ cứng bên ngoài.

chuồng trại quá kín, không có ánh nắng chiếu vào khiến gà không hấp thu được nguồn vitamin D tự nhiên.

Hoặc có thể do gà mắc một số bệnh khác dẫn đến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, stress… nên giảm chất lượng trứng.

Do gà đẻ những lứa đầu tiên, cơ quan sinh sản chưa ổn định hoặc gà mái già, cơ quan buồng trứng thoái hóa, hội chứng giảm đẻ cũng khiến gà đẻ trứng non.

Cách khắc phục:

Đầu tiên là đảm bảo bổ sung thêm canxi, photpho, kẽm trong khẩu phần ăn của gà thông qua các loại thức ăn như vỏ sò, vỏ ốc, vỏ trứng xay mịn, đậu tương, bột xương, bột cá…cho ăn thường xuyên với tỉ lệ vừa phải, không quá cao

.Image result for bột vỏ sò

Bổ sung các loại vitamin ADE, chất khoáng vi lượng, BCOMPLEX… để tăng cường sức khỏe và khả năng hấp thu canxi, photpho ch đàn gà.

Thiết kế chuồng trại thông thoáng, có thể đón ánh nắng vào buổi sớm mai để gà có điều kiện sưởi nắng, hấp thu vitamin D.

Điều trị hoặc loại thải những gà mái sinh sản ốm yếu, mắc bệnh, gà không còn khả năng sinh sản để chuyển sang nuôi mới.

Với những kiến thức trên thì Máy ấp trứng Bảo Tín tin rằng bà con sẽ không còn lo lắng về hiện tượng gà đẻ trứng vỏ lụa nữa mà đã có thể tự tin xử lí tình trạng trên, nâng cao chất lượng trứng cũng như hiệu quả  trong chăn nuôi. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ còn tiếp tục đề cập đến những kiến thức về ấp trứng và chăn nuôi khác, mời bà con chúng ta cùng theo dõi.

Tin liên quan
Bí quyết thiết kế chuồng nuôi gà bán chăn thả.

Thưa bà con, trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cùng bà con bí quyết thiết kế chuồng nuôi gà bán chăn thả đạt chuẩn. Những bí quyết mà chúng tôi nói đến sau đây đều là những kinh nghiệm tuyệt vời đến từ các chuyên gia chăn nuôi hàng đầu Việt Nam đã giúp đỡ cho rất nhiều bà con khởi nghiệp làm giàu thành công. Mời bà con cùng quý vị chúng ta cùng tìm hiểu ngay những bí quyết này nhé! Theo các chuyên gia thì kỹ thuật thiết kế chuồng trại nuôi gà bán chăn thả cần đảm bảo được các yêu cầu về: 1.Nền đ...

kỹ thuật nuôi gà Quý Phi.

Gà Quý Phi (hay còn gọi là gà hoàng gia) là một giống gà có nguồn gốc từ Châu Âu du nhập vào Việt Nam đã khá lâu. Giống gà nay được bà con nông dân chăn nuôi để lấy thịt  hoặc nuôi sinh sản lấy trứng, hiệu quả kinh tế tương đối cao và ổn định. Ưu điểm vượt trội của giống gà này so với các giống gà khác là tăng trưởng khá nhanh, khả năng kháng bệnh tốt, thịt dai và ngon ngọt, được người tiêu dùng ưa thích. Ngoài ra với ngoại hình đẹp, màu lông độc đáo, có chùm lông trên đầu trông giống như tóc của các Quý Phi thời xưa nên ...