Bí quyết úm gà con đạt tỷ lệ sống cao nhất.

 

Chúng ta đều biết rằng, muốn có được một đàn gà khỏe mạnh, mang lại hiệu quả chăn nuôi lớn thì công đoạn úm gà rất quan trọng. Nếu người chăn nuôi áp dụng đúng khoa học kỹ thuật thì đàn gà con sẽ phát triển tốt, ít bệnh tật còn nếu người chăn nuôi không tuân thủ các kỹ thuật úm gà thì gà dễ mắc bệnh mà chết hoặc kém ăn, chậm lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ  giới thiệu cùng bà con kỹ thuật úm gà đảm bảo nhất, mời bà con sau đây chúng ta cùng tham khảo nhé!

Khâu chuẩn bị úm gà cần các bước sau:

Sát trùng chuồng trại: Bà con sử dụng các dung dịch sát trùng, diệt khuẩn dùng trong chăn nuôi để phun kĩ chuồng trại từ 2-3 lần trước khi nhập gà về nuôi để tiêu diệt hết các vi khuẩn gây bệnh ẩn nấp trong môi trường sống của gà con.

Chuẩn bị trấu tươi, sát trùng , phơi khô. Trấu tươi là trấu vừa xay xát, còn thơm mùi lúa, không lẫn tạp chất, màu sắc tươi sáng, tơi xốp, không ẩm mốc. Bà con tiến hành rải trấu một lớp khoảng 20cm , phun sát trùng mộ lươt sau đó tiếp tục rải lớp tiếp theo và phun sát trùng, tiến hành như vậy cho đến khi hết lượng trấu để đảm bảo trấu được sát trùng đều và đầy đủ.

 

Chuẩn bị quây úm, đường kính mỗi quây là 3m.

Căng bạt che chắn kín chuồng trại khu vực úm gà để cản gió lùa vào chuồng gà khiến gà con bị lạnh và dễ bị bệnh.

Cách tiến hành làm quây úm:

Bà con tạo quây úm đường kính 3m,có thể dùng thép hoặc tre để cài quây úm lại thành vòng tròn, không được dùng quây úm có các góc cạnh vì khi mất điện gà sẽ tập trung ở góc và đè giẫm lên nhau gây chết.

Rải đều trấu chuẩn bị đã lên nền quây úm một lớp dày tầm 5cm và cán bằng để tạo lớp lót nền khô ráo, sạch sẽ cho gà.

Lắp đặt bóng chiếu sáng và cung cấp nhiệt cho gà, số lượng 2 bóng, lắp hơi gần nhau vào giữa quây úm.

Cho dụng cụ ăn uống vào và cố định.

Thực hiện úm gà:

Kiểm tra chất lượng gà giống như giấy phép tiêm chủng các loại vắc xin, kiểm dịch..Kiểm tra sức khỏe gà con, loại bỏ những con yếu ớt, bết lông, khoèo chân, quặp mỏ; chỉ chọn những con khỏe mạnh, lông bông để đem vào úm.

Gà sau khi vận chuyển xa nên cho uống đường Gluco để khôi phục sức khỏe cho đàn gà.

Cho gà ăn 8-10 lần một ngày, mỗi lần cho ăn với lượng thức ăn vừa phải, rải mỏng. Trung bình 2 tiếng cho ăn một lần để thức ăn luôn tươi mới.

nhiệt độ úm gà phải duy trì : 1 tuần tuổi 32-33 độ, tuần thứ 2 30-32 độ, tuần thứ 3 28-30 độ, tuần thứ 4 25-28 độ.

Cho uống các loại vắc xin theo l ịch đầy đủ như sau:

Mở sổ ghi chép, theo dõi quá trình nuôi gà như: Sổ chủng vắc xin, sổ theo dõi số lượng gà,sổ theo dõi chi phí thức ăn chăn nuôi, sổ theo dõi thu nhập nuôi gà.

Trên đây là những kiến thức úm gà đúng kỹ thuật rất bổ ích để bà con có thể úm gà thành công. Chúng tôi xin chúc bà con chăn nuôi gà phát triển với những bí quyết mà chúng tôi đã chia sẻ.

Tin liên quan
Bí quyết nuôi gà đẻ trứng tròn đẹp không bị méo và sần sùi

Thưa bà con, hiện nay chúng ta có thể thấy rất nhiều hộ nông dân đã làm giàu thành công nhờ trang trại nuôi gà đẻ hướng trứng.Muốn thành công với mô hình này đòi hỏi bà con phải có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi gà đẻ tốt. Tuy vậy, việc chăn nuôi gà đẻ không phải bao giờ cũng gặp thuận lợi , gà cho sản lượng trứng lớn, trứng đạt chất lượng chuẩn để đem đi tiêu thụ mà bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp đàn gà đẻ ra trứng kém chất lượng như sần sùi, dị dạng, nứt vỏ, mềm vỏ…gây tổn thất lớn cho bà con ...

Biện pháp chống nóng cho gà trong mùa nắng P1

Gà là loại gia cầm không chịu nhiệt do đặc điểm cơ thể gà là có lớp lông dày, không có tuyến mồ hôi để giải phóng thân nhiệt. Vậy nên vào mùa hè, khi nhiệt độ tăng cao,  thời tiết oi bức gà sẽ có biểu hiện say nắng như khó thở, thở gấp, mệt mỏi, bỏ ăn, xõa cánh..giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh như dịch tả, thương hàn, Ecoli….về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển của đàn gà. Thậm chí khi nhiệt độ quá cao mà bà con không có biện pháp hạ nhiệt thì gà có thể bị chết nóng. Nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới nó...

Kỹ thuật chăn nuôi gà đẻ trứng theo hướng VietGap – P2

Trứng gà là một thực phẩm được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong đời sống hằng ngày. Trứng gà có giá trị dinh dưỡng cao, chứa protein, đạm,kẽm, canxi,… các loại vitamin và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khác.Do đó, trứng gà được sử dụng nhiều trong bữa ăn hằng ngày của con người. Bên cạnh đó, trứng gà còn có nhiều công dụng khác như làm đẹp, giảm cân…các loại mặt nạ thiên nhiên có thành phần trứng gà sẽ đem lại cho bạn làn da trắng hồng, khỏe mạnh. Nắm bắt được xu thế này, nhiều mô hình trang trại...