Tôi muốn làm ra con gà sạch phù hợp với túi tiền của người nội trợ

Thứ tư - 02/11/2016 02:31
Ông Nguyễn Thanh Phi Long thuộc lớp nông dân đầu tiên đổ vốn lập trại nuôi con gà lông trắng theo hướng công nghiệp vào thời điểm chỉ có các tập đoàn lớn đầu tư chăn nuôi theo hướng này. Ông cũng là người đi tiên phong trong thực hành chăn nuôi theo quy trình VietGAP tại Đồng Nai và hiện đã phát triển được...
Ông Nguyễn Thanh Phi Long thuộc lớp nông dân đầu tiên đổ vốn lập trại nuôi con gà lông trắng theo hướng công nghiệp vào thời điểm chỉ có các tập đoàn lớn đầu tư chăn nuôi theo hướng này. Ông cũng là người đi tiên phong trong thực hành chăn nuôi theo quy trình VietGAP tại Đồng Nai và hiện đã phát triển được hệ thống 8 trại chăn nuôi với quy mô đàn 300 ngàn con gà thịt.
 
[​IMG]
Doanh nhân Nguyễn Thanh Phi Long, Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH chăn nuôi Long Bình
Hơn 20 năm gắn bó với con gà công nghiệp, ông đi từ một người thuần chăn nuôi đến thành lập doanh nghiệp mở rộng đầu tư sang lĩnh vực giết mổ, xây dựng chuỗi cửa hàng bán thịt gà sạch. Từ nền tảng đó, Công ty TNHH chăn nuôi Long Bình (TP.Hồ Chí Minh) trở thành đơn vị đầu tiên được chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn về sản phẩm gà thịt tại thị trường TP.Hồ Chí Minh. Cho đến lúc này, đây vẫn là hướng đi được nhiều người nhận xét là đầy khó khăn bởi con gà lông trắng nhiều năm nay giá cả trồi sụt, ít lãi. Đầu tư theo hướng sản xuất sạch, cho ra sản phẩm an toàn càng khó khăn hơn bởi chi phí đầu tư không nhỏ, trong khi đa số người tiêu dùng mặc dù “sợ” thực phẩm bẩn, song lại chưa sẵn sàng trả giá cao cho thực phẩm sạch, an toàn. Mặc dù vậy, ông Long vẫn chọn hướng sản xuất này với mong muốn tạo nên sản phẩm sạch, nhưng lại có giá phải chăng đến tận từng bữa ăn gia đình.

* Chọn gà công nghiệp vì… khó nuôi

Cơ duyên nào khiến ông gắn bó với con gà công nghiệp hơn 20 năm qua?

Tôi là người cầu toàn nên luôn nỗ lực cải tiến từ quy trình chăn nuôi đến khâu giết mổ, đưa ra thị trường. Sản phẩm thịt gà Công ty TNHH chăn nuôi Long Bình chỉ mới được thị trường biết đến khoảng đôi ba năm trở lại đây dù tôi đã bỏ ra gần 10 năm âm thầm kiên trì theo con đường sản xuất sạch. Với tôi, những cái giá đã trả là điều xứng đáng và còn cần rất nhiều nỗ lực cải tiến chuỗi sản xuất để sản phẩm an toàn, có mức giá thành cạnh tranh nhất, phù hợp với túi tiền của mọi người nội trợ.
- Tôi chọn học ngành chăn nuôi và thú y vì yêu thích công việc này. Ra trường, tôi làm việc cho một tập đoàn lớn của nước ngoài đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi. Ban đầu tôi chọn con heo nhưng rồi lại thích con gà vì giống vật này... khó nuôi hơn.

Năm 1998, tôi nghỉ việc và lập trang trại nuôi thử nghiệm gà lông trắng. Những lứa nuôi đầu tiên liên tiếp gặp thất bại. Thất bại là do mình làm không đúng thì phải học hỏi tiếp. Có thời gian tôi trực 24/24 giờ trong trại gà để tìm hiểu sự thay đổi của tiểu khí hậu trong chuồng. Tôi cũng tự bỏ tiền sang Thái Lan để tìm hiểu kinh nghiệm chăn nuôi của họ. Hơn 20 năm qua, có lúc suôn sẻ thuận lợi, có lúc khó khăn đến mức muốn treo chuồng nhưng tôi vẫn không từ bỏ, một mặt do kinh nghiệm ngày càng nhiều lên, tôi có thêm nhiều ý tưởng để giảm giá thành, tăng chất lượng cho sản phẩm thịt gà. Mục tiêu của tôi là tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu thị trường, nhưng giá cả phải chấp nhận được để người mua không phải quá đắn đo khi chọn hàng sạch.
Tôi là người cầu toàn nên luôn nỗ lực cải tiến từ quy trình chăn nuôi đến khâu giết mổ, đưa ra thị trường. Sản phẩm thịt gà Công ty TNHH chăn nuôi Long Bình chỉ mới được thị trường biết đến khoảng đôi ba năm trở lại đây dù tôi đã bỏ ra gần 10 năm âm thầm kiên trì theo con đường sản xuất sạch. Với tôi, những cái giá đã trả là điều xứng đáng và còn cần rất nhiều nỗ lực cải tiến chuỗi sản xuất để sản phẩm an toàn, có mức giá thành cạnh tranh nhất, phù hợp với túi tiền của mọi người nội trợ.
Xem thêm...

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập103
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm96
  • Hôm nay2,912
  • Tháng hiện tại74,917
  • Tổng lượt truy cập2,981,761
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây